24/4/57

การนอน บอกถึงช่วงเวลา การหมดวัยรุ่น


วัยรุ่นที่นอนดึก-ตื่นสาย จะมีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการนอนเมื่ออายุ 20 ปี

เราทราบๆ กันดีอยู่แล้วว่าวัยรุ่นเกลียดการตื่นนอนในตอนเช้า จริงๆ แล้วมันคือความขี้เกียจหรือว่าเป็นเพราะเหตุผลทางชีววิทยา -มีการสำรวจลักษณะการนอนของชาวยุโรป 25,000 คน
ได้มีเหตุผลมาสนับสนุนว่ามันอาจเกี่ยวข้องกับชีววิทยา ขณะที่เด็กๆ นอนดึกขึ้นๆ เมื่อโตขึ้น และเริ่มที่จะนอนเร็วขึ้นอีกครั้งอย่างทันทีเมื่ออายุประมาณ 20  การเปลี่ยนแปลงนี้กะทันหันจนนักวิจัยบอกว่ามันอาจจะเป็นสัญญาณบอกถึงการสิ้นสุดวัยรุ่น เราทุกคนจะต้องผ่านช่วงก่อนวัยรุ่น ช่วงวัยรุ่น ก่อนที่จะถึงวัยผู้ใหญ่ ทั้งช่วงก่อนวัยรุ่นและวัยรุ่นจะเริ่มเมื่อระบบสืบพันธุ์มีความสมบูรณ์

นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า วัยก่อนวัยรุ่นสิ้นสุดลงเมื่อการเจริญเติบโตของกระดูกหยุดลง เมื่ออายุประมาณ 16 ปีในเด็กผู้หญิง และ17.5 ปี ในเด็กผู้ชาย แต่การสิ้นสุดช่วงวันรุ่นยากที่จะอธิบายได้ หลักการตัดสินบางส่วนมาจากสังคม บางส่วนมาจากทางจิตวิทยา และหลักการทางกายภาพ ช่วงเวลาการหลับตื่นของเรานี้ ถูกควบคุมโดยนาฬิกาในร่างกายของเรา แต่ละรอบนับได้ประมาณ 24 ชั่วโมง เวลาของแต่ละคนก็จะแตกต่างกันไป คนที่มีวงจรแต่ละรอบเร็วนั้น เรียกว่า “Larks” มีแนวโน้มที่จะเข้านอนเร็วและตื่นเร็ว ขณะที่พวกที่มีวงจรช้า เรียกว่า “Owls” มีแนวโน้มที่จะอยู่ดึกและตื่นนอนสาย

เพื่อที่จะหาคำตอบว่าการเปลี่ยนแปลงนี้เกิดขึ้นได้อย่างไรตลอดช่วงชีวิตของเรา Roenneberg จากUniversity of Munich ประเทศเยอรมัน ได้สอบถามประชาชนจำนวน 25,000 คน ที่มีอายุระหว่าง 8-90 ปี โดยถามเกี่ยวกับเวลานอนและเวลาตื่น 

จากผลสำรวจนี้ นักวิจัยได้คำนวณค่าเฉลี่ยของเวลากึ่งกลางการนอนของแต่ละคน (เวลาที่ครึ่งหนึ่งจากเวลาที่เริ่มนอนจนถึงเวลาตื่น) โดยไม่มีการต้องถูกบังคับให้ตื่นเพื่อทำงาน เมื่อนำข้อมูลค่าเวลากึ่งกลางกับอายุของแต่ละคนมาสร้างกราฟ นักวิจัยพบว่า เด็กมีแนวโน้มที่จะนอนดึกขึ้นเมื่ออายุมากขึ้นจนกระทั่งอายุประมาณ 20 ปี จะมีการเปลี่ยนแปลงอุปนิสัยการนอนอย่างกะทันหัน แล้วค่ากึ่งกลางก็จะเริ่มเร็วขึ้นอีกครั้ง

Roenneberg กล่าวว่าเขาไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่า การเปลี่ยนแปลงนี้เกิดจากพฤติกรรมหรือสิ่งแวดล้อม วัยรุ่นนอนดึกเพราะว่าไปเที่ยวกลางคืน หรือพวกเขาไปเที่ยวเพราะว่านอนดึก?” แต่เขาเชื่อว่าการเปลี่ยนแปลงอย่างทันทีทันใดนั้นเกิดจากสาเหตุทางชีววิทยานี่เป็นครั้งแรกที่เราสามารถระบุถึงการสิ้นสุดของวันรุ่นได้

เขาชี้ว่าเวลาที่เปลี่ยนไปนี้ยังสะท้อนถึงแนวโน้มทั่วๆไป ของผู้หญิงที่จะมีการเจริญเติบโตเร็วกว่าผู้ชายโดยผู้หญิงจะนอนดึกที่สุดจนถึงอายุ 19.5 ปี ขณะที่ผู้ชายจะนอนดึกจนกระทั่งอายุ 20.9 ปี

การสังเกตนี้สามารถเป็นประโยชน์ต่อโรคบางโรคได้ โรคทางจิตมักเกิดขึ้นพร้อมๆ กับช่วงเวลาการนอนที่ช้าลง มันอาจมีประโยชน์ต่อการสำรวจถึงการเปลี่ยนแปลงเวลาการนอน สามารถนำมาใช้บ่งชี้ถึงการพัฒนาการเกิดโรคทางจิตได้  

0 ความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | coupon codes