25/5/57

ไขความลับกับ 3 ความเชื่อผิดๆ เรื่องคอเลสเตอรอล !


คอเลสเตอรอล ( Cholesterol ) เป็นชื่อของไขมันชนิดหนึ่งที่ร่างกายเราผลิตขึ้นเอง เพื่อใช้สร้างเป็นเยื่อบุเซลล์ ฉนวนหุ้มเส้นประสาท รวมถึงสร้างฮอร์โมนต่างๆอาทิ ฮอร์โมนเพศนอกจากนี้ ยังใช้สร้างเกลือน้ำดี ซึ่งช่วยในการย่อยอาหารอีกด้วย

ถึงแม้ว่าคอเลสเตอรอลจะจัดเป็นไขมันที่มีประโยชน์แต่ในทางกลับกันก็สร้างโทษได้มหันต์หากมีมากจนเกินไป เพราะเจ้าคอเลสเตอรอลนี่เอง ที่เป็นตัวการสำคัญของโรคหัวใจขาดเลือดซึ่งกลายเป็นโรค “ น่ากลัว ” อันดับต้นๆของคนไทยไปเสียแล้ว ที่ผ่านมาเราจึงได้พบเห็นและรับทราบข่าวสารสื่อต่างๆ รวมทั้งโฆษณาที่ใช้คำว่า “ คอเลสเตอรอล ” เป็นตัวเอกอยู่มากมาย แต่เชื่อหรือไม่ว่ายังคงมีความเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับไขมันชนิดนี้ในหลากหลายประเด็น PTT Health Station ฉบับนี้ จึงได้รวบรวม 3 สุดยอด “ ความเชื่อผิดๆ ” เรื่องคอเลสเตอรอล มาฝาก

คนผอมไม่เสี่ยง “คอเลสเตอรอลสูง”
โดนใจไปเต็มๆ สำหรับคำถามที่คนผอมแต่ไขมันในเลือดสูงมักตั้งข้อสงสัย บางคนถึงขนาดคิดว่าหมออำกันเล่นรึเปล่า ผอมแห้งขนาดนี้มีไขมันสูงได้ยังไง? ไปถามคุณหมอท่านก็ตอบมาโดยไม่ลังเลแม้แต่น้อยว่า “ คนผอมก็คอเลสเตอรอลสูงได้ ” เพราะเรากำลังพูดถึงไขมันในเลือด การดูจากภายนอกไม่มีใครบอกได้อย่างถูกต้องแน่นนอนว่าใครไขมันในเลือดสูงหรือต่ำ ไม่ว่าจะเป็นคนผอมหรือคนอ้วนนั่นเอง รู้แบบนี้แล้ว ใครที่หุ่นผอมบางก็อย่าได้ชะล่าใจเพราะเจ้าคอเลสเตอรอลตัวดีนั้นสะสมในหลอดเลือดของเราได้แบบเนียนๆ หากไม่ระมัดระวังเรื่องอาหารการกินเป็นเสร็จ ส่วนใครที่หุ่นอวบจนรู้สึกอึดอัดยิงต้องระวังเข้าไปใหญ่ สรุปว่า รูปกายภายนอกเป็นอย่างไรไม่เกี่ยวกับภาวะคอเลสเตอรอลสูงนั่นเอง


ระดับไขมันในเลือดปกติแล้ว หยุดทานยาลดไขมันได้เลย
ใครที่คิดแบบนี้ขอบอกว่า “ ไม่ถูกต้อง ” เพราะการที่คุณหมอให้ยาลดไขมันหรือคอเลสเตอรอลในเลือดแก่เรานั้น หวังผลในการลดการสะสมของไขมันในผนังหลอดเลือดแดงหรือหลอดเลือดหัวใจที่สะสมมานานนับสิบๆ ปีกว่าจะทำให้เกิดอาการ ดังนั้น หากต้องการให้ไขมันในผนังหลอดเลือดลดลงก็ต้องใช้เวลานานหลายปีเช่นเดียวกัน การรับประทานยาไม่สม่ำเสมอ ทานบ้าง ไม่ทานบ้าง จะทำให้ไม่ได้ประโยชน์จากยาแต่อย่างใด สรุปว่า แม้ระดับไขมันในเลือดจะปกติแล้ว ก็ควรทานยาลดไขมันอย่างต่อเนื่องจนกว่าแพทย์จะอนุญาตให้หยุดทานเป็นการดีที่สุด


น้ำมันพืชทุกชนิดกินแล้วลดคอเลสเตอรอลได้ไม่จริ๊ง ไม่จริง เพราะน้ำมันพืชแต่ละอย่างมีไขมันชนิดต่างๆ เป็นส่วนประกอบไม่เหมือนกัน บางชนิดมีน้ำมันดี บางชนิดมีน้ำมันเลวหรือไขมันอิ่มตัวที่หากเข้าไปในร่างกายแล้ว จะไปเปลี่ยนเป็นคอเลสเตอรอลได้มากกว่า จากงานวิจัยพบว่า น้ำมันที่มีไขมันเลวมากที่สุด ได้แก่ น้ำมันมะพร้าว มีถึง 92% เลยที่เดียว เรียกว่าน่ากลัวมากๆ ใครที่ชอบทานแกงกะทิต่างๆ ต้องระมัดระวังให้ดี ส่วนน้ำมันพืชที่มีเปอร์เซ็นต์ไขมันเลวน้อยที่สุด ได้แก่ น้ำมันแคโนลา 6% รองลงมาคือ น้ำมันดอกคำฝอยและน้ำมันดอกทานตะวัน 9% ส่วนน้ำมันปาล์มที่นิยมใช้ประกอบอาหาร โดยเฉพาะตามร้านอาหารนั้น มีไขมันเลวอยู่ถึง 51%

วิชาการ.คอม

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | coupon codes