6/6/57

กินของเปรี้ยวทำไมเสียวฟัน


อาการเสียวฟัน เป็นปัญหาอย่างหนึ่งที่เกิดขึ้นได้กับทุกคนจากการวิจัยพบว่าระหว่าง 8-30 เปอร์เซ็นต์หรือทุก 1 ใน 4 คนของผู้ใหญ่ทั่วโลก จะประสบกับอาการเสียวฟัน อย่างน้อยครั้งหนึ่งหรือมากกว่า และถ้ายิ่งไม่ระวัง หรือละเลยไม่หาวิธีแก้ไข อาจลุกลามเป็นเหตุให้เกิดโรคเหงือกหรือสูญเสียฟันในที่สุดได้ 

อาการเสียวฟัน คือ การที่เคลือบฟันของเราสึกหรือเหงือกร่น ทำให้เนื้อฟันสัมผัสกับอาหาร หรือสิ่งกระตุ้นโดยตรง โดยปกติฟันของเราจะถูกปกป้องด้วยเคลือบฟันและเหงือก เมื่อเคลือบฟันของเราสึก หรือหลุดออก หรือเหงือกร่นมากขึ้น เคลือบฟันจะถูกเปิดออกให้สัมผัสกับสิ่งกระตุ้นภายนอก 

ปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการเสียวฟัน 


  • การขบเคี้ยวหรือกัดฟันที่เกิดขึ้นตลอดเวลา 

  • กินอาหารที่เป็นกรด หรือรสเปรี้ยว เช่น น้ำผลไม้ น้ำส้มสายชู ไวน์ น้ำอัดลม 
  • การแปรงฟันมากเกินไป ใช้ขนแปรงแข็ง 
ลักษณะของฟัน หรืออาการเสียวฟันที่เกิดขึ้น เริ่มต้นเมื่อเคลือบฟันถูกกัดกร่อนจากปัจจัยข้างต้น จนเกิดเป็นช่องขนาดเล็กที่ไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า เมื่อรับประทานอาหารเปรี้ยวจัด เย็นจัด ร้อนจัด หรือแปรงฟันไปเสียดสี จะกระตุ้นของเหลวในท่อฟัน (Fluid in the Dentinal Tubules) และเนื้อเยื่อภายในฟันที่เรียกว่า A Delta Fiber ทำให้เกิดอาการเสียวแปลบเฉียบพลัน จนไม่สามารถ รับประทานอาหารได้อย่างมีความสุข 




ขอบคุณ : plus.google

0 ความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | coupon codes